Hiện nay, thang máy, thang cuốn được thiết kế tôi ưu hoá và rất an toàn để bảo vệ người sử dụng. Tuy nhiên, không phải thang cuốn không còn nguy hiểm kể cả khi có các bậc cha mẹ ở bên. Vì vậy chúng tôi đưa ra 5 quy tắc nằm lòng để giữ cho trẻ sử dụng thang cuốn an toàn.

di-thang-cuon-an-toan

Luôn để mắt đến bé

Trí tưởng tượng của bé là điều tuyệt vời trong quá trình trưởng thành. Tuy nhiên nó cũng là một thứ khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Cây thang cuốn thường đi có thể biến thành 01 một cỗ máy giải trí với trẻ em. Và từ đó 1 số tình huống rắc rối xuất hiện cho chúng ta. Quy tắc đầu tiên vai trò của cha mẹ rất cần thiết để ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn:

  • Để mắt đến con trẻ, nhất là khi chúng ta sử dụng thang máy và thang cuốn.
  • Cảnh báo con không được sử dụng thang máy thang cuốn khi không có cha mẹ
  • Không để con đùa nghịch trong khi sử dụng thang máy và thang cuốn

Không ít những tai nạn xảy ra cho con trẻ trong quá khứ. Người viết bài này không muốn nhắc lại nó nhưng đó cũng là lời nhắc nhở tới các bậc cha mẹ có con nhỏ. Hãy để ý hơn nữa tới con mình khi gần thang máy và thang cuốn

Kiểm tra giày đế mềm hoặc áo váy bé khi dùng thang cuốn

Tại khu thang cuốn thường được lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm như: hai tấm chắn ở hai bên thang, vạch sơn vàng trên mỗi bậc thang,… giúp chúng ta nhận biết, không bị kẹt giữa các khoảng hở của thang cuốn.

Áo, váy đều có nguy cơ nguy hiểm tuy nhiên đế giày dép xỏ ngón mềm của trẻ là rủi ro nhất. Giày dép là vật tiếp xúc trực tiếp thang cuốn và nó còn có kích thước nhỏ nến rất dễ kẹt vào các khe hở của thang. Dây giày cũng là một thủ pham có thể gây tai nạn thang máy.

Thang cuốn cũng có cơ chế dừng khẩn khi có dị vật kẹt thang, nhưng nó không đảm bảo 100% an toàn cho trẻ. Tốt nhất ta nên kiểm tra trước khi cho trẻ đi thang cuốn

day-giay-mac-ket-thang-cuon

Dây giày có thể mắc kẹt khi đi thang cuốn

Rèn kỹ năng đi thang cuốn

Để giữ an toàn cho con bạn khi đi thang cuốn, phải nhớ nằm lòng:

1 – Giúp con lên thang cuốn và luôn giữ chân bé ở giữa bậc, 1 tay giữ lan can và tay kia giữ con bạn. Nếu có thể hãy bế bé bằng 1 tay.

2- Kiểm tra giày dép và quần áo cho bé, buộc lại dây giày trước khi lên thang cuốn.

3- Không nên cho trẻ mặc áo rộng hoặc phụ kiện loà xoà khi ra ngoài.

4- Không để bé ngồi hoặc đu trên bậc thang cuốn.

5- Không đưa con lên thang cuốn bằng xe đẩy hoặc xe tập đi. Hãy sử dụng thang máy trong trường hợp này.

Giữ trẻ bằng 1 tay 1 tay vịn vào thang máy

Giữ trẻ bằng 1 tay 1 tay vịn vào thang máy

Quan sát nút dừng khẩn cấp

Quan sát vị trí của nút ngắt nguy cấp ngay trước khi vào thang cuốn. Chúng thường màu đỏ và nằm ở hai đầu của thang cuốn. Thang máy cũng có nút dừng khẩn cấp như vậy.

nut-dung-khan-cap-thang-cuon

nut-dung-khan-cap-thang-cuon

Hướng dẫn con cách dùng thang cuốn an toàn

Với các bé lớn hơn, cha mẹ hãy hướng dẫn con kỹ năng dùng thang cuốn an toàn và khuyến khích con thực hiện. Dành những lời khen khi con thực hiện tốt an toàn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu thêm những kiến thức an toàn cho gia đình mình khi sử dụng các phương tiện công công. Rất mong bạn và gia đình an toàn và vui vẻ khi sử dụng những phương tiện công cộng này.

Cùng tìm hiểu thêm: Cách đi thang cuốn an toàn mùa covid

Video hướng dẫn trẻ đi thang cuốn an toàn