“Omotenashi” trong tiếng Nhật được hiểu là việc tiếp đón khách hàng bằng cả tấm lòng. Có thể hiểu đơn giản, đây là nghệ thuật tiếp khách vô cùng chu đáo và tận tâm. Đây là một đặc trưng của văn hóa Nhật Bản mà khó tìm thấy ở bất kỳ nước nào trên thế giới. Trong văn hoá này văn hoá sử dụng thang máy khá nổi bật.

van-hoa-nhat-ban-1
Văn hoá nhật bản Omotenashi ở cửa hàng, thang máy, khách sạn, nhà ga

Trong bài viết này, Thang máy Aoyama xin giới thiệu 03 nơi bạn có thể thất rất rõ văn hoá Nhật Omotenashi.

  1. Cửa hàng bách hoá / Thang máy
  2. Nhà nghỉ, khách sạn
  3. Nhà ga

1. Cửa hàng bách hóa / thang máy Nhật bản

Người ta thường nói điều đầu tiên người nước ngoài ngạc nhiên khi họ đến thăm Nhật Bản là “sự hiếu khách tại các cửa hàng bách hóa.”

nhan-vien-bach-hoa-nhat-ban
Nhân viên của hàng bách hoá ở Nhật Bản

Luôn có các nhân viên ở trong cửa hàng bách hóa hoặc trong thang máy. Khi bạn tới thang máy hoặc cửa hàng bách hoá nhân viên sẽ chào bạn bằng “いらっしゃいませ” “Chào mừng quý khách” ở lối vào.

nhân viên trong thang máy ở nhật bản
Nhân viên đón khách trong thang máy ở Nhật Bản

Đặc biệt, chỉ ở Nhật Bản mới có những nhân viên đứng thang máy. Đối với người dân Nhật thì đây là “dịch vụ” mà đương nhiên họ nhận được. Nếu bạn du khách tới Nhật, dù là lần đầu hoặc lần tiếp theo bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì điều này.

2. Nhà nghỉ, khách sạn kiểu Nhật

Địa điểm thứ 2 Aoyama muốn nhắc tới là sự hiếu khách tại các nhà nghỉ, khách sạn kiểu Nhật.

van-hoa-hotel-nhat-ban-1
Văn hoá ở các nhà nghỉ khách sạn nhật bản

Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả người Nhật cũng sẽ cảm nhận được tinh thần “mến khách” trong cách phục vụ khách hàng tỉ mỉ của nhân viên. Ta có thể thấy rất rõ trong cách chuẩn bị bữa ăn nêm futon.

Đối với du khách, nghỉ trong một khách sạn và tận hưởng suối nước nóng và văn hóa Nhật Bản trong sự tiếp đãi nhiệt tình, chu đáo sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và khó quên

3. Nhà ga Nhật Bản

Địa điểm thứ 3 đó là nhà ga ở Nhật Bản. Đây cũng là nơi bạn có thể cảm nhận được sự mến khách. Bên trong nhà ga và trên tàu lúc nào cũng sạch sẽ và luôn luôn đúng giờ.

van-hoa-di-tau-nhat-ban
Văn hoá trên tàu khách nhật bản rất sạch sẽ và dọn dẹp nhanh

Đi thang cuốn tại ga tàu của nhật bản cũng có bắt gặp “văn hoá xếp hàng” và “văn hoá đi thang máy” của người dân Nhật

van-hoa-di-thang-may-5
Văn hoá thang máy, thang cuốn ở nhật bản tại các nhà ga tàu

Sự hiếu khách của Nhật Bản kết hợp với nền văn hóa đặc trưng, phong cảnh tuyệt đẹp, đã biến Nhật Bản trở thành 1 điểm đến được rất nhiều du khách quốc tế lựa chọn.