Thang máy chữa cháy là gì?

Thang máy chữa cháy là loại thang máy được thiết kế, lắp đặt đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy nhằm phục vụ chuyên chở lực lượng và phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong nhà cao tầng.

thang-may-cuu-hoa

Thang máy chữa cháy hoặc thang máy cứu hoả trong toà nhà cao tầng

Thang máy chữa cháy hay thang máy cứu hoả là loại thang máy có thiết kế đặc biệt có khả năng chống cháy hiệu quả. Hiện nay, thang máy cứu hoả phải tuân thep quy chuẩn QCVN06:2020/BXD.

07 lưu ý thang máy phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà cao tầng:

1. Thang máy này được bố trí trong giếng thang đảm bảo yêu cầu chống cháy và có sảnh đệm ngăn cháy trước khi vào thang máy ở mỗi tầng. Kết cấu giếng thang máy, sảnh đệm ngăn cháy, cửa đi ngăn cháy phải có giới hạn chịu lửa đảm bảo theo quy định của QCVN06:2020/BXD.

2. Kích thước của thang máy chữa cháy phải được ưu tiên lựa chọn từ TCVN 7628-1 (ISO 4190-1). Trong bất cứ trường hợp nào, kích thước chiều rộng không được nhỏ hơn 1100mm, kích thước chiều sâu không được nhỏ hơn 1400mm và tải trọng định mức không được nhỏ hơn 630kg như đã quy định trong TCVN 7628-1 (ISO 4190-1).

3. Chiều rộng nhỏ nhất của lối vào cabin phải là 800mm.

4. Tốc độ thang máy chữa cháy phải đảm bảo thời gian đi từ tầng phục vụ chữa cháy (thường là tầng 1 hay tầng trệt) đến tầng cao nhất không quá 60 giây.

5. Vật liệu bên trong của cabin phải là loại vật liệu không cháy, trong cabin thang máy chữa cháy phải có điện thoại chuyên dụng cho chữa cháy.

6. Tại tầng 1 (trệt), thang máy chữa cháy phải có cửa ra thông thẳng ra ngoài nhà hoặc qua lối đi với độ dài không quá 30 m để thông thẳng ra ngoài nhà và phải có nút bấm dành riêng cho lực lượng chữa cháy thao tác sử dụng.

7. Thang máy chữa cháy phải có nguồn điện cung cấp chính và phụ (khẩn cấp, dự phòng, luân phiên). Điều kiện tiên quyết là nguồn cung cấp điện phụ phải được bố trí trong khu vực được phòng cháy.

Bài này, chúng tôi đã nêu 7 lưu ý quan trong nhất khi các bạn chọn thang máy phòng cháy chữa chữa cháy. Tuy nhiên, mỗi công trình có yêu cầu khác nhau về mức độ an toàn phòng cháy cứu hộ cứu nạn. Đối với mỗi công trình bạn nên kiểm tra kỹ như những yêu cầu về thiết kế thang máy theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hàng. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về thang máy chữa cháy.