Thang máy chung cư bị hỏng phần mềm điều khiển và đây không phải lần đầu.Sự cố thang máy khiế anh Hoare phải cuốc bộ bằng thang bộ lên tới căn hộ ở tầng 21. Phải leo bộ hàng chục tầng, sau một buổi làm việc mệt mỏi quả là hết sức tồi tệ. Sẽ không có gì đáng nói nếu Graydon Hoare không phải là một lập trình viên làm việc cho Mozillacông ty sở hữu trình duyệt web nổi tiếng Firefox.

graydon-hoare-2

Lập trình ngồn ngữ mới vì thang máy hỏng đièu khiển

Nếu bạn có trải nghiệm tồi tệ tượng tự chắc hẳn sẽ tức giận và tức giận, tuy nhiên Hoare thì không. Anh mở laptop và thiết kế một ngôn ngữ lập trình mới. Ngôn ngữ lập trình mới nhằm giảm thiểu lỗi bộ nhớ và hạn chế các tình huống như hỏng thang máy. Ngôn ngữ mới này được đặt tên là Rust nó không chỉ ứng dụng cho điều khiển thang máy mà còn có thể ứng dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm nhất là bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình Rust là dự án mã nguồn mở hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên, từ các dự án nhỏ, đơn lẻ cho đến các ứng dụng lớn được phát triển bởi những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Amazon. Rust nhanh chóng giành vị trí đầu tiên cho “ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất” trong Khảo sát của Stack Overflow từ năm 2016 đến 2018.

hong-thang-may-1

hỏng thang máy và ngôn ngữ lập trình mới ra đời

Còn Hoare đã “kiệt sức” và từ chức vị trí trưởng bộ phận kỹ thuật vào năm 2013. Hoare sau đó sang làm việc cho các dự án ít tên tuổi và không đòi hỏi nhiều thời gian công sức hơn. Đầu năm 2016, Hoare nhận được lời mời từ Apple để làm việc trên ngôn ngữ lập trình Swift.