Có thể dùng pin xe ô tô điện có thể sạc hai chiều, thậm chí vận hành thang máy toà nhà. Hai doanh nghiệp Nhật Bản đã nghiên cứu duy trì hoạt động của thang máy khi nguồn điện bị ngắt đột ngột.

pin-thang-may

pin-thang-may Pin xe điện Nissan được thử nghiệm vận hành thang máy khi mất điện ở nhật bản

Trong dự án thí điểm mới đây, hai doanh nghiệp cho biết 01 thang máy có sức chứa 9 người chạy ở tốc độ chậm có thể vận hành trong 10 giờ đồng hồ, bằng cách lấy năng lượng từ pin của xe Sakura. Sakura là một loại xe siêu nhỏ chạy hoàn toàn bằng điện do Nissan sản xuất.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là hệ thống V2X, sử dụng tiêu chuẩn sạc CHAdeMO do Nissan cung cấp. Điều này cũng có nghĩa, pin của những EV lớn hơn như mẫu Ariya và Leaf cũng có thể áp dụng được vào thang máy.

Hãng thang máy nhật bản cho biết hy vọng sẽ bắt đầu cung cấp hệ thống cho các tòa nhà chung cư từ tháng 4 năm 2023. Nhật Bản là nơi thường xuyên xảy ra động đất việc nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa rất to lớn.

Trở ngại lớn nhất là giá và nguồn cung lithium cacbonat. Giá của lithium cacbonat đã tăng gấp 10 lần trong 02 năm qua. Mặc dù nhiều mỏ lithium mới được đi vào hoạt động, nhưng về lâu dài, lithium có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung dài hạn.

Hy vọng, những nghiên cứu loại pin EV này sớm được đưa vào áp dụng cho các thang máy tải khách hiện tại. Nó sẽ làm giảm thiểu sự cố, tăng tính an toàn cho người sử dụng.